Skip to main content

Sâm dây ngọc linh tươi có công dụng gì

Sâm dây rừng Ngọc Linh hay còn có tên thường gọi khác là Đảng Sâm, là một loại cây sống lâu năm ở khu vực Đông Bắc Châu Á, thường mọc trong các cánh rừng thưa dưới những cây to. Đây là một dược liệu quý không thể thiếu trong những thang thuốc "thập toàn đại bổ" đã được nhiều lương y tin dùng suốt hàng nghìn năm qua.

sam day ngoc linh tuoi

Sâm dây loại tốt có thân ngắn, cứng và to sần sùi, có màu nâu sậm giống như màu cánh gián, có đặc tính trị bệnh cao, tác dụng kích thích hệ miễn dịch, bổ toàn thân, giúp cơ thể tăng sản xuất hồng cầu, giảm bạch cầu… Ở Kon Tum, Dây sâm ngọc linh được xem như một dược liệu phổ biến, là báu vật trong nhà dùng để tiếp khách quý trong những dịp lễ, tết. Rượu sâm dây rất ngon và thơm, mang vị ngọt dịu nhẹ và không có tác dụng phụ như một số dược liệu khác.

Người ta thường dùng rễ cây phơi hoặc sấy khô, thân được dùng để ngâm rượu cũng rất tốt cho sức khỏe. Thời điểm thu hoạch sâm dây là vào những tháng đầu mùa thu, đào lấy rễ và thân, rửa sạch, phơi khô, và hút chân không để bảo quản được lâu ngày.

Công Dụng Của Sâm Dây Ngọc Linh

  • Tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể
  • Giải độc, tăng cường khí huyết
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngon miệng trong bữa ăn, cải thiện giấc ngủ
  • Nâng cao thị lực, trí não minh mẫn
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống nhược sức do lao động liên tục kéo dài, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, tăng khả năng sinh sản hồng cầu.
  • Chống lão hóa, giúp da hồng hào
  • Tốt cho người bị yếu sinh lý, cơ thể suy nhược
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh sau phẫu thuật, giúp điều trị tiểu đường
  • Chống stress tâm lý, vật lý và trầm cảm
  • Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan
  • Điều hòa hoạt động tim mạch
  • Ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư

Ngoài ra, Sâm dây ngọc linh còn có những đặc tính ưu việt như

  • Không có độc tính khi sử dụng liên tục dài ngày
  • Phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người già.

sam day ngoc linh tu nhien

Cách Sử Dụng Sâm Dây Ngọc Linh

Sắc nước :
– Liều lượng là 30 – 40g sâm dây nấu với 2 lít nước. Ta dùng dao cắt sâm dây thành từng khúc khoảng bằng 2 đốt ngón tay, sau đó rửa sạch và cho vào nối nấu sôi khoảng 5 phút, để bớt nóng rồi uống.
– Nước sâm dây có mùi thơm, màu vàng, ngọt mát, uống có vị sâm.

Ngâm rượu :
– Cứ 1kg sâm dây khô ta sẽ ngâm với 10 lít rượu ngon( trên 40 độ) trong vòng 6 tuần là uống được. Nên ngâm rượu trong bình thủy tinh hoặc chum sành thì sẽ cho rượu ngon nhất.
– Rượu Sâm dây ngọc linh có mùi thơm nồng, màu vàng cánh gián rất đẹp, khi thưởng thức ta sẽ thấy có vị ngọt của sâm. Mỗi ngày dùng khoảng 2 lần, mỗi lần 100ml rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, có thể dùng sâm dây để nấu các món ăn: hầm vịt, gà có công dụng dụng như một vị thuốc bồi bổ giúp chữa bệnh cảm cúm, phong hàn, hồi phục sức khoẻ sau khi bệnh.

sam day ngoc linh kho

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sâm Dây Ngọc Linh

  • Tránh dùng đồ kim loại để sắc hoặc ngâm sâm dây
  • Nên sử dụng sâm dây đúng liều lượng chỉ định, không được quá lạm dụng
  • Không được uống trà trong quá trình sử dụng sâm vì sẽ làm mất tác dụng của sâm ngọc linh
  • Không được ăn đồ hải sản và củ cải sau khi dùng sâm vì sâm dây đại bổ khí, còn hải sản và củ cải đại hạ khí, hai thứ sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng
  • Người bị cao huyết áp, đầy bụng, chướng bụng, đau bụng, phụ nữ mang thai không được dùng sâm dây.

Nguồn: http://sanphamgiatruyen.com/san-pham/sam-day-ngoc-linh/

Comments

Popular posts from this blog

Cây xương khỉ trị ung thư phổi hay lời đồn

Cây xương khỉ trị ung thư phổi hay lời đồn Thời gian gần đây, thông tin cây xương khỉ hay còn được gọi là cây bìm bịp có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, điều trị bệnh thư có hiệu quả, trong đó có bệnh ung thư phổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cây xương khỉ có tác dụng điều trị ung thư phổi không, hay đây chỉ là lời đồn? Cây xương khỉ hay còn được gọi là cây mảnh cộng, cây bìm bịp, mọc hoang nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới.Tên khoa học của loại cây này là Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Tại Việt Nam, cây bìm bịp còn được trồng để làm thuốc hoặc chế biến món ăn nên rất quen thuộc với nhiều người. Theo lương y Bùi Hồng Minh – thuộc Hội đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, cây bìm bịp có giá trị chữa bệnh viêm, đau dạ dày vì trong lá của loại cây này có thành phần kháng sinh nhẹ. Ngoài ra nó còn được sử dụng trong điều trị các bệnh đau xương khớp. Thân, lá cây xương khỉ đều được dùng làm thuốc, có thể dùng khi còn tươi hoặc phơi khô.

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Hiện nay trên thị trường, thuốc an cung ngưu hoàng hoàn được sử dụng rất rộng rãi. Thuốc được sử dụng chủ yếu với những công dụng sau: cấp cứu khi bị tai biến, phòng ngừa và phục hồi sau tai biến. Vậy phải sử dụng thuốc như thế nào cho từng trường hợp bệnh khác nhau hãy cùng tìm hiểu qua bài viết "Cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn" từ chuyên gia tại NguyenTrancoop chúng tôi. Dùng để cấp cứu khi bị tai biến Hỗ trợ giúp phục hồi cho người bệnh sau khi bị tai biến và trong quá trình điều trị phục hồi. Hay là phòng ngừa tai biến Do đó mà cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn sao cho hiệu quả cũng dựa theo ba trường hợp kể trên Dùng Hỗ trợ phòng ngừa tai biến Tai biến mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở những người bị cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn tình đình, cao tuổi. Vì thế thuốc an cung ngưu hoàng hoàn sử dụng cho nhóm đối tượng này có hàm lượng nhẹ hơn có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, xóa tan cục máu đông. Với nhóm bệnh này liều lượng dùng là 6 hộp / 1

Cây an xoa mọc ở đâu nhiều nhất

Cây an xoa mọc ở đâu nhiều nhất Cây An Xoa hiện nay đang là một trong những cây thuốc được rất nhiều người quan tâm và tò mò về sự thật Cây An Xoa có tác dụng đối với bệnh gan hay không, còn được gọi là cây gì, cách dùng như thế nào… và việc Cây An Xoa mọc ở đâu nhiều nhất cũng được nhiều người tìm hiểu. Tác dụng và nơi phân bổ cây an xoa Trong dân gian, Cây thuốc An Xoa còn có nhiều tên gọi khác nhau như cây tổ kén cái, cây đuôi chồn, thâu kén cái, dó lông, thâu kén lông, tổ kén lông… Theo một số tài liệu Đông y, loại dược liệu này có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp tiêu viêm, chống ngứa. Người ta thường dùng Cây An Xoa để chữa sốt rét, viêm tuyến mang tai, đau đầu, viêm họng, cảm mạo sốt cao, sởi, lở ngứa ngoài da, trĩ, lỵ, ỉa chảy, viêm ruột và còn cò thể dùng để trị rắn độc cắn. Tên khoa học : Helicteres hirsuta Lour Theo kinh nghiệm dân gian của cộng đồng người Campuchia sinh sống ở Bình Phước thì Cây An Xoa còn là một cây thuốc