Skip to main content

Đậu Phụ bổ dưỡng Cây thuốc tốt cho cả gia đình


Đậu phụ bổ dưỡng, dễ tiêu, vừa rẻ tiền, nên là thực phẩm rất quen thuộc với người dân. Đặc biệt với chị em đang mang thai, đậu phụ dễ hấp thu, phòng chống thiếu canxi cho cả mẹ và con. Sau đây là một số món ăn thuốc có đậu phụ.

Canh đậu phụ đầu cá chép: Đầu cá 1 cái (khoảng 500g, đậu phụ 2 miếng, cà chua một quả, đậu phộng (lạc) 3 thìa canh, hành, muối, bột ngọt.
Đầu cá rán vàng, cho 3 bát nước cùng các thứ còn lại dùng lửa nhỏ nấu chín nêm gia vị. Món này rất tốt cho phụ nữ có thai, phù nhẹ ở chân và để có nhiều sữa.
Canh đậu phụ nấu dưa cải: Đậu phụ 2 miếng, dưa cải 150g. Dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. Đậu phụ cắt nhỏ mỏng (dài 3cm, rộng 1,5cm dày 1cm) nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước.
Cho dầu vào nồi cho sôi rồi cho hành, gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, cho đậu phụ. Đổ nước ngập đậu phụ, đun lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ cho chín đậu, nêm gia vị. Nếu có thêm đầu cá sẽ càng ngon.
Công dụng: bổ sung canxi và sắt, chống loãng xương, phòng thiếu máu cho cả mẹ lẫn con.
Đậu phụ xào rau chân vịt: Đậu phụ khô 2 miếng, rau chân vịt 500g, dầu lạc hoặc dầu vừng 40g, gia vị. Đậu phụ khô rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc đậu phụ tươi thái mỏng rán (lướt ván).
Xào qua đậu phụ trước rồi mới cho rau chân vịt (đã thái nhỏ) vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm thì nêm gia vị đảo đều nhấc ra. Món này giàu canxi, sắt và vitamin C, rất tốt cho sản phụ mang thai thời kỳ cuối.
Đậu phụ nấu giá đậu nành mộc nhĩ: Sợi đậu phụ khô (hoặc đậu phụ khô thái nhỏ) 150g, giá đậu xanh 100g, mộc nhĩ 100g, đậu phộng (lạc), dầu vừng mỗi thứ 5g, gừng 10g, bột năng 15g, nước giá đậu nành 200ml. Đậu phụ khô ngâm mềm cắt đoạn ngắn.
Gừng thái lát, giá đậu xanh nhúng nước sôi, mộc nhĩ làm sạch. Dùng dầu đảo qua gừng rồi cho giá và mộc nhĩ đảo qua, xong cho đậu phụ, nước giá đậu nành và gia vị, đun cho đặc lại, nêm bột năng, tưới dầu vừng.
Món này giàu canxi, photpho, sắt, kẽm... rất tốt cho sức khỏe thai phụ thời kỳ cuối.
Cháo đậu phụ đường phèn: Đậu phụ khô 2 miếng, đường phèn 150g, gạo tẻ 100g. Đậu phụ thái nhỏ, nấu cháo nhừ rồi cho đậu, đường vào nấu chín đậu. Ăn nóng. Cháo có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai ho sốt, ra mồ hôi.
Các món đậu phụ khác để thay đổi thường xuyên hàng ngày: Đậu phụ rán trứng gà, xào trứng gà; đậu phụ rán trộn tôm nõn khô; đậu phụ nhồi thịt lợn xay, đậu phụ nấu thịt thăn, nấm hương, cà rốt, đậu phụ mềm nấu thịt bò xay, đậu phụ nấu tiết vịt, đậu phụ nấu cá diếc, đậu phụ nấu giò lụa, đậu phụ nấu sườn và hải đới, đậu phụ trộn cà rốt, nấm hương, măng,... đều là những món ăn - thuốc rất có lợi cho sức khỏe.

Comments

Popular posts from this blog

Cây xương khỉ trị ung thư phổi hay lời đồn

Cây xương khỉ trị ung thư phổi hay lời đồn Thời gian gần đây, thông tin cây xương khỉ hay còn được gọi là cây bìm bịp có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, điều trị bệnh thư có hiệu quả, trong đó có bệnh ung thư phổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cây xương khỉ có tác dụng điều trị ung thư phổi không, hay đây chỉ là lời đồn? Cây xương khỉ hay còn được gọi là cây mảnh cộng, cây bìm bịp, mọc hoang nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới.Tên khoa học của loại cây này là Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Tại Việt Nam, cây bìm bịp còn được trồng để làm thuốc hoặc chế biến món ăn nên rất quen thuộc với nhiều người. Theo lương y Bùi Hồng Minh – thuộc Hội đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, cây bìm bịp có giá trị chữa bệnh viêm, đau dạ dày vì trong lá của loại cây này có thành phần kháng sinh nhẹ. Ngoài ra nó còn được sử dụng trong điều trị các bệnh đau xương khớp. Thân, lá cây xương khỉ đều được dùng làm thuốc, có thể dùng khi còn tươi hoặc phơi khô.

Cách phân biệt cây an xoa thật và cây an xoa giả

Cách phân biệt Cây An Xoa thật - giả sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua, dùng phải thuốc giả không mang lại tác dụng điều trị bệnh, thậm chí là có thể gây hại cho sức khỏe người bệnh. Cây An Xoa thường được phát hiện phổ biến trên các đồi cây bụi, vùng đất hoang, ở rừng còi. Tỉnh Bình Phước là vùng nổi tiếng về loại cây này, chất lượng Cây An Xoa ở Bình Phước được người bệnh tin dùng hơn cả, có lẽ bởi vì đây là nơi du nhập bài thuốc Cây An Xoa trị bệnh gan và là nơi có bệnh nhân mắc bệnh gan sử dụng Cây An Xoa và khỏi bệnh. 1. Đặc điểm phân biệt Cây An Xoa thật: - Thân Cây An Xoa thật có chiều cao từ 1- 3m, nhánh cây hình trụ, có lông. + Lá của nó hình trứng nhọn, có 3-5 gân gốc, mép có răng nhưng không đều, cả hai măt lá đều có phủ lông hình sao. + Hoa Cây An Xoa mọc thành cụm, gồm những bông hoa ngắn, mọc đơn hay xếp đôi ở nách lá. Hoa có màu tím hay hồng đỏ. + Quả An Xoa có hình trụ nhọn, dài 2,5cm, xung quanh có nhiều lông hình sao lẫn với những lông thường, khi đụng v

5 Nguyên tắt có lợi cho sức khoẻ và sắc đẹp khi đi ngủ

Hiện nay giới trẻ đã không còn chú trọng đến giấc ngủ và nghĩ ngơi do nhiều nguyên nhân công việc hay những thói quen sử dụng Smartphone trong giường ngủ dường như đã đi vào trong tiềm thức của giới trẻ mà không thể bỏ được. Giấc ngủ luôn là điều quan trọng bậc nhất đối với sức khỏe và sự trẻ đẹp. Bạn nên tuân theo 5 nguyên tác dưới đây khi ngủ để có được sức khỏe và sự trẻ đẹp: 1. Không ăn quá no trước khi ngủ Nhiều người thường có thói quen ăn đêm hoặc ăn nhiều chất dinh dưỡng, ăn no vào buổi tối. Thói quen này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, nó khiến ngủ không yên giấc, dễ tăng cân, béo phì và từ đó gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm loét dạ dày, trướng bụng, đầy hơi. Chỉ nên ăn vừa phải vào buổi tối, đồng thời tránh ăn các thực phẩm nhiều năng lượng, chất béo, cũng như tránh uống nước ngọt có ga, soda hay rượu bia. 2. Ngủ đủ giấc, không thức khuya Thức quá khuya, ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm trạng, nhan sắc và hiệu quả công việc ngày hôm sau.